Nhà || Lưu Trữ || Địa Điểm

Home || Archive || Locations

 

Hình Ảnh Cana: Nơi Chúa Giêsu biến nước thành rượu

(Hien Quang biên soạn với hình ảnh trong chuyến đi Israel - và tư liệu từ các trang web nói về tiệc cưới Cana)

Thị trấn Cana vùng Nazaret nằm cách trung tâm thành phố Tiberias khoảng 20 km về phía Tây là nơi Chúa Giêsu làm phép lạ đầu tiên biến nước thành rượu, mở đầu cho sứ vụ loan báo Tin Mừng nước Trời

Đường vào Cana

Nhà thờ Công Giáo do dòng Phanxicô cai quản - Xây dựng từ năm 1879 trên nền nhà thờ cũ xây từ thế kỷ IV theo lệnh Thánh Nữ Helène. Sau gần 200 năm thương thuyết, dòng Phanxicô mới mua lại được khu đất này từ người Hồi Giáo! Mặt tiền nhà thờ theo mẫu nhà thờ chánh tòa Salzburg ở Áo

Mặt tiền nhà thờ có bảng ghi Nuptiae factae sunt in Cana Galilaea: et erat mater Jesu ibi - nghĩa là Có tiệc cưới tại Ca-na miền Ga-li-lê. Trong tiệc cưới có thân mẫu Đức Giê-su (Gioan 2,1)

Chánh điện bàn thờ là bức tranh diễn tả Chúa Giêsu và Đức Mẹ đang dự tiệc cưới. 6 chum nước có ý nhắc lại phép lạ biến 6 chum đầy nước thành rượu ngon.

Kích thước thật của các chum nước thời Chúa Giêsu

Du khách đến đây có thể dự nghi thức lập lại lời thề hứa hôn phối và sau đó được cấp giấy chứng nhận với một khoản chi phí nhỏ để kỷ niệm.

Thiết tưởng cũng nên nói thêm, cách Cana về phía Nam khoảng 8km là Nazaret, nơi gia đình Thánh Giuse, Mẹ Maria và Chúa Giêsu đã sinh sống trước khi bắt đầu quảng đời công khai lúc 30 tuổi.

Hien Quang - Jan. 1, 2010

 


 

Nội dung trong website này được tự do sử dụng với một điều kiện duy nhất: ghi rỏ xuất xứ từ www.40giayloichua.net và địa chỉ email liên lạc. Lý do của điều kiện trên là để đọc giả có thể xác minh nội dung và có thể xem các thông tin hữu ích khác từ trang web này.

 

Anything on this website are free to copy or forward with only condition that you must state that they come from www.40giayloichua.net with contact information. That policy is required so the readers can verify the data and have the option to look for other interesting material on this site.